logo Tin hoạt động Tin từ CĐGD các Tỉnh/TP

Lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đối thoại với cán bộ, nhà giáo và người lao động
(17:03, 17/01/2021)

Chiều 12/1, tại huyện Đô Lương, Sở GD&ĐT Nghệ An - Công đoàn Giáo dục tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 300 cán bộ, nhà giáo, người lao động các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ và Anh Sơn. Đến dự Hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Võ Văn Mai, Đào Công Lợi và nguyễn Văn Khoa, lãnh đạo các phòng ban Sở; Lãnh đạo các huyện, Phòng GD&ĐT, LĐLĐ huyện cùng đại diện các ban ngành cấp huyện.

Đây là lần thứ 2 ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị đối thoại với cán bộ nhà giáo, người lao động. Lần đầu tiên, ngành đã tổ chức đối thoại với cụm các đơn vị giáo dục thuộc khu vực miền núi: Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong.

Lãnh đạo ngành giáo dục Nghệ An đối thoại trực tiếp với cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Liên quan đến hội nghị này, trước đó Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã tiếp nhận 54 ý kiến từ 4 huyện Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn. Trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018; công tác tài chính và các chế độ, chính sách cho CBNGNLĐ; tổ chức bộ máy, cán bộ; công tác thi đua khen thưởng.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu có những câu hỏi, chia sẻ trực tiếp với lãnh đạo ngành giáo dục. Vấn đề thiếu giáo viên được nhiều đơn vị đề cập, đặc biệt là bậc mầm non và tiểu học.

Đồng chí  Nguyễn Tất Tây – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đô Lương cho biết, huyện đang thừa thiếu cục bộ giáo viên. trong đó, bậc THCS thừa nhiều dù 14 năm qua không hề tuyển dụng thêm. Trong khi tiểu học thiếu trầm trọng nhưng lại không tuyển được, đặc biệt là theo Luật giáo dục sửa đổi, yêu cầu giáo viên bậc học này phải có bằng ĐH mới đạt chuẩn. Vừa qua, phòng có 8 chỉ tiêu giáo viên tiểu học nhưng chỉ tuyển được 4 người. Đồng chí cũng đề cập đến những tồn tại liên quan đến vấn đề viên chức biệt phái. Hiện Phòng chỉ có 3 công chức, còn 8 cán bộ khác là biệt phái, khiến hoạt động của đơn vị biến động, vất vả.

Hiệu trưởng một số trường tại huyện Anh Sơn cũng nêu ra bất cập liên quan đến trường phổ thông cơ sở. Đây là trường liên cấp 1 + 2, trong cùng một trường xảy ra thừa giáo viên THCS, thiếu ở tiểu học nhưng không thể nào bố trí, sắp xếp từ khối này sang khối kia do đặc thù chuyên môn khác biệt.

Trước đó, ngành giáo dục Nghệ An cũng đã có văn bản xin Bộ Nội vụ bổ sung hơn 7.400 biên chế. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được bổ sung, gây khó khăn cho các nhà trường, đặc biệt là khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các giáo viên đến từ huyện vùng khó khăn  của huyện Anh Sơn và Tân Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về việc tổ chức bán trú. Đặc biệt là hiện nay đang thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính và việc xét công nhận địa bàn đặc biệt khó khăn. Trong khi việc tổ chức bán trú của nhiều trường đang phụ thuộc trợ cấp của Chính phủ. Từ năm 2021 nếu các trường này không nằm trên địa bàn được ưu tiên thì việc tổ chức bán trú sẽ không còn khả thi.

Cán bộ, nhà giáo nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại

Đại diện lãnh đạo một số trường cũng nêu ra vướng mắc, bất cập trong việc sử dụng các phần mềm quản lý dữ liệu ngành, học sinh; vấn đề trường trực thuộc Sở GD&ĐT và trường trực thuộc huyện, thành thị; việc đánh giá, xếp hạng cho các năm học...

Tại hội nghị đối thoại, các đồng chí Phó Giám đốc Sở và đại diện các phòng ban của Sở GD&ĐT Nghệ An đã trực tiếp giải đáp thắc mắc, ý kiến của các nhà giáo. Một số ý kiến vượt tầm của ngành, ngành cũng đã tiếp thu, tổng hợp để gửi lên các ban, ngành liên quan.

Đồng chí Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chia sẻ với những khó khăn, bất cập từ cơ sở. Đồng thời đưa ra những giải pháp trong thời gian sắp tới. Sở sẽ tiếp tục tham mưu để xin bổ sung thêm biên chế cho ngành giáo dục. Thời gian tới sẽ quy hoạch lại mạng lưới trường lớp, đặc biệt là từng bước sáp nhập những trường lớp có quy mô nhỏ, điểm trường lẻ để nâng cao hiệu quả giáo dục. Đây cũng là cơ sở để ngành quy hoạch lại đội ngũ, quy hoạch lại vấn đề về chuyên môn...

Đồng chí Thái Văn Thành cũng khẳng định: Đối thoại là kênh quan trọng để ngành giáo dục nắm bắt được thực tiễn từ cơ sở. Với trách nhiệm của ngành, Sở sẽ kiến nghị chính quyền các cấp và các ban, ngành liên quan, từng bước tham mưu, tháo gỡ những khó khăn để công tác giáo dục đạt hiệu quả và mục tiêu đề ra.

Đồng chí Kha Văn Tám - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo ngành giáo dục với cán bộ, nhà giáo người lao động. Ngành giáo dục cũng là hệ thống có đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động đông đảo. Đại diện Liên đoàn lao động tỉnh mong muốn lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công đoàn GD ngoài sự chỉ đạo sát sao về chuyên môn, tiếp tục có sự quan tâm, chăm lo đời sống, quyền lợi đến đội ngũ nhà giáo. Về phía Liên đoàn Lao động cũng sẽ đồng hành, chia sẻ, bảo vệ quyền lợi của đội ngũ lao động ngành giáo dục. Sau hội nghị này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cũng mong muốn, vì lợi ích của người lao động nhiều cuộc đối thoại khác sẽ được tổ chức ở cơ sở.

Bài và ảnh

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An

 

  


Các tin khác
Công đoàn Giáo dục tỉnh Khánh Hòa sơ kết công tác Công đoàn học kỳ I năm học 2020 - 2021 (17/01/2021)
Công đoàn Ngành Giáo dục Hậu Giang bàn giao nhà công vụ giáo viên trường THPT Vị Thủy từ chương trình “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (06/01/2021)
Công đoàn Giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận và trao quà hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão lũ (06/01/2021)
Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 (06/01/2021)
Công đoàn Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội vi công đoàn ngành Nhiệm kỳ 2018 - 2023 (01/01/2021)
Công đoàn Giáo dục tỉnh Quảng Nam tổ chức bàn giao nhà"Mái ấm công đoàn" năm 2020 và trao 9 suất hỗ trợ lũ lụt từ nguồn Quỹ từ thiện Tấm lòng vàng (30/12/2020)
Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà ở “Mái ấm công đoàn” (20/12/2020)
CĐGD TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra, giám sát trong tổ chức Công đoàn (18/12/2020)
Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Trung tâm ngoại ngữ Elis (18/12/2020)
Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Tổ chức đoàn thăm và hỗ trợ đồng nghiệp Ngành Giáo dục và Đào tạo các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lũ năm 2020 (17/12/2020)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 17719814
Online: 1791
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn