logo Tin hoạt động Tin nổi bật

(GD&TĐ) Đội ngũ nhà giáo, công đoàn viên góp phần quan trọng vào thành công năm học
(23:35, 21/08/2022)

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghịNgày 19/8 tại Khánh Hòa, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm học 2021 - 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn dự và phát biểu tại Hội nghị. Cùng dự có Chủ tịch Công đoàn giáo dục (CĐGD) Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân, cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ công đoàn ngành GD trên toàn quốc...

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị

Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Năm học qua, một trong những kết quả nổi bật của CĐGD Việt Nam là nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, người lao động (NGNLĐ). Theo đó, Công đoàn đã tổ chức, phối hợp triển khai các nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hóa, tạo chuyển biến tích cực về văn hóa học đường.

Đáng chú ý, công đoàn trong các cơ sở giáo dục đã phối hợp xây dựng và triển khai hiệu quả quy tắc ứng xử văn hóa, với nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo; góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thân thiện trong nhà trường.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực trong lao động nghề nghiệp của NGNLĐ, CĐGD Việt Nam đã tổ chức nhiều Chương trình livestream “Đồng hành cùng nhà giáo” trên fanpage; trong đó có nhiều chủ đề được NGNLĐ quan tâm như: Hỗ trợ tâm lý cho giáo viên trong mùa dịch Covid-19; Hỗ trợ giáo viên tháo gỡ khó khăn khi thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới; Trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm xử lý tình huống sư phạm, quản trị cảm xúc trong giáo dục học sinh…

Đặc biệt, Công đoàn ngành đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về trách nhiệm và các công việc cần phải làm. Điểm nhấn là Cuộc thi “Trở lại trường và hoa sẽ nở”, với hơn 1 vạn CBNGNLĐ tham gia. Cuộc thi đã tạo động lực và truyền cảm hứng cho đội ngũ nhà giáo; đồng thời, tạo tâm lý tự tin khi thầy-trò trở lại trường giảng dạy và học tập sau thời gian thực hiện giãn cách do dịch Covid-19.

Điểm sáng trong các chương trình công tác của CĐGD Việt Nam là chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBNGNLĐ.

Công đoàn ngành đã chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt chức năng giám sát, kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời phát hiện bất cập, khó khăn. Đồng thời kiến nghị, đề xuất với Bộ GD&ĐT, Tổng LĐLĐ Việt Nam có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo chế độ chính sách cho CBNGNLĐ.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn (ngoài cùng bên phải) trao cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể có thành tích xuất sắc năm học 2021- 2022

Đồng hành cùng nhà giáo

Năm học vừa qua, CĐGD Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với 5 doanh nghiệp đem lại nhiều quyền lợi cho CBNGNLĐ. Cùng đó, trích 99 triệu đồng từ “Quỹ xã hội CĐGD Việt Nam” và các nguồn kinh phí khác hỗ trợ cho 5 đơn vị trang bị đồ dùng cho nhà công vụ giáo viên; hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng cho các đơn vị thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, khắc phục thiệt hại do thiên tai và hỗ trợ cho NGNLĐ bị tử vong, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng do dịch Covid - 19.

Công đoàn còn phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt tổ chức chương trình “Tết sum vầy- Xuân bình an” trực tiếp tại Sơn La và phối hợp với Đài truyền hình VTV7 tổ chức truyền hình trực tuyến đến 6 điểm cầu trong chương trình Tết sum vầy năm 2022 với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo CĐGD các cấp tổ chức chương trình “Tết sum vầy- Xuân bình an” tại địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, CĐGD Việt Nam đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trong ngành giáo dục thực hiện tốt công tác đại diện, tham gia quản lý; phối hợp tốt với chuyên môn trong xây dựng, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học và thực hiện dân chủ cơ sở…

Đã mở chuyên mục tư vấn và giải đáp ý kiến của CBNGNLĐ trên website, fanpage, facebook. Từ đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp và tình hình của CBNGNLĐ trong ngành.

Công đoàn các đơn vị còn chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu và phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng và tổ chức thực hiện dân chủ cơ sở tại cơ quan, đơn vị, trường học…

Tham gia các Hội đồng và có những đóng góp tích cực trong công tác điều hành, quản lý, nhất là việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với CBNGNLĐ góp phần đảm bảo tính dân chủ, công bằng và công khai.

 

Chủ tịch CĐGD Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân (đứng giữa) trao Bằng khen cho các cá nhân

“Hoa nở” trong gian khó

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ: Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là năm học thứ hai ngành Giáo dục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài…, tất cả đã tác động đến công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ.

Tuy nhiên toàn ngành Giáo dục vẫn linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ năm học với những quyết tâm lớn và được xã hội ghi nhận.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng ghi nhận: “Việc ứng phó kịp thời dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng GD&ĐT; hoàn thành mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng GD&ĐT… có vai trò, công sức, tâm huyết rất lớn của các thầy cô giáo, công đoàn viên”.

 

Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam Nguyễn Thị Bích Hợp (giữa) trao cờ của CĐGD Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2021- 2022

Cùng đó, CĐGD Việt Nam còn tập trung đổi mới phương thức hoạt động, chủ động nắm bắt tình hình thực tế của các đơn vị và sự chỉ đạo của cấp trên để chỉ đạo; hướng dẫn, hỗ trợ các cấp công đoàn trong ngành giáo dục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Góp phần cùng chuyên môn và chính quyền đồng cấp hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Hoạt động CĐGD năm qua còn cho thấy các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Công tác thi đua, khen thưởng có nhiều đổi mới đã động viên khuyến khích, tạo động lực cho CBNGNLĐ vượt qua khó khăn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đời sống vật chất, tinh thần của CBNGNLĐ được quan tâm chăm lo thiết thực. Dân chủ, nền nếp, kỷ cương trường học được tăng cường.

Các cấp công đoàn trong ngành giáo dục đã phối hợp với chính quyền đồng cấp huy động nhiều nguồn lực, cùng với các cấp, các ngành chăm lo, hỗ trợ cho CBNGNLĐ bị mất việc làm, giảm thu nhập, gặp khó khăn do dịch bệnh, thiên tai...

 

Phó chủ tịch CĐGD Việt Nam Đặng Hoàng Anh trao cờ thi đua của CĐGD Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2021- 2022

Tại Hội nghị, CĐGD Việt Nam cũng đã trao Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, CĐGD Việt Nam - cho một số tập thể, cá nhân trong việc “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; chương trình "1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid 19”; “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”…

Năm học 2022–2023, CĐGD Việt Nam tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn. Trong đó, tập trung làm tốt một số nội dung như: tuyên truyền giáo dục; đại diện, chăm lo, bảo vệ CBNGNLĐ; triển khai các Phong trào thi đua, các cuộc vận động; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động của các cấp công đoàn; công tác tài chính; công tác nữ công, công tác kiểm tra, giám sát và công tác đối ngoại. Đặc biệt, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.

Nguồn: Báo giáo dục & Thời đại

  


Các tin khác
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sỹ (27/07/2022)
Khởi công công trình nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục (25/07/2022)
Lễ Trao giải thưởng cho 22/7 - Công đoàn Giáo dục Việt Nam năm 2022 (25/07/2022)
KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM (22/7/1951 – 22/7/2022) (20/07/2022)
Tôn tạo khu tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ ngành GD&ĐT (19/07/2022)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị Chủ tịch Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở khối trực thuộc (07/07/2022)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (07/07/2022)
Chương trình “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo" và khởi động Chương trình “Hiệu trưởng gieo mầm hạnh phúc” (21/06/2022)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức mít tinh và hoạt động điểm hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2022 (01/06/2022)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chương trình “Cảm ơn người lao động” (29/05/2022)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 17985483
Online: 6
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn