logo Tin hoạt động Tin từ các trường ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc

Kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn
(16:54, 04/08/2021)

Ngày này cách đây 92 năm (28/7/1929 - 28/7/2021) Đại hội đại biểu Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ lần thứ Nhất đã khai mạc, sự kiện này đã trở thành mốc son chói lọi trong sự phát triển phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh người đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của Công đoàn Việt Nam trong một lần về nói chuyện công nhân nhà máy Đèn Bờ Hồ

Vào những ngày tháng 7 lịch sử cùng với giai cấp công nhân và Công đoàn cả nước, chúng ta vui mừng, long trọng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Sự kiện lịch sử trọng đại này là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã trải qua những chặng đường hào hùng của dân tộc, nâng cao lòng tự hào và phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ hội nhập và phát triển. 

“Tổ chức Công hội trước là để cho công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau, ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ, bốn là giữ gìn quyền lợi cho công nhân, năm là để giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”.  

(Tác phẩm “Đường cách mệnh” - Nguyễn Ái Quốc)

Ngày 28/7/1929, tại ngôi nhà số 15 phố Hàng Nón - Hà Nội, Đại hội đại biểu Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ lần thứ Nhất đã khai mạc do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Ủy viên Đông Dương Cộng sản Đảng chủ trì. Đại hội đã quyết định thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, thông qua Điều lệ và hệ thống tổ chức của Công hội, ra báo “Lao động” và Tạp chí “Công hội Đỏ”, bầu Ban Chấp hành Trung ương lâm thời do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh làm hội trưởng. Công hội đỏ ra đời là kết quả tất yếu của quá trình phát triển phong trào công nhân với sự truyền bá, vận dụng tài tình sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, người đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của Công đoàn Việt Nam. Sự kiện này đã trở thành mốc son chói lọi trong sự phát triển phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam. Kể từ đây, giai cấp công nhân Việt Nam có một đoàn thể cách mạng rộng lớn, hoạt động có tôn chỉ, mục đích, đứng ra dẫn dắt phong trào.

Trải qua 92 năm không ngừng phấn đấu, xây dựng và phát triển, tuy phải đối đầu với nhiều khó khăn, thử thách, khi hoạt động bí mật, lúc công khai với nhiều lần đổi tên cho phù hợp hoàn cảnh của mỗi giai đoạn lịch sử như: Công hội Đỏ, Nghiệp đoàn - Ái hữu, Hội Công nhân cứu quốc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổng Công đoàn Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng, dù ở bất cứ mặt trận nào, hoàn cảnh nào cũng luôn trung thành với lợi ích dân tộc, lợi ích giai cấp và lợi ích của người lao động, luôn đoàn kết, tự lực tự cường, vận động, tập hợp công nhân, viên chức, lao động đi đầu trong mọi phong trào hành động cách mạng, viết lên trang sử chói ngời của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn đi tiên phong trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, trực tiếp vừa sản xuất, vừa chiến đấu với tinh thần “Mỗi người làm việc bằng hai” chi viện sức người sức của cho tiền tuyến đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, cùng cả nước viết lên bản hùng ca đại thắng mùa xuân năm 1975 thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp đổi mới, tổ chức Công đoàn là lực lượng quan trọng trong việc tập hợp đoàn kết rộng rãi công nhân, viên chức, lao động đi đầu thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Có thể tự hào rằng, trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, bằng quá trình hy sinh phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ nối tiếp nhau, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã xây dựng được truyền thống vô cùng quý báu, đó là bản chất cách mạng, sự thống nhất về chính trị - tư tưởng và hành động, thực sự là sợi dây nối liền giữa Đảng với quần chúng công nhân, là nòng cốt trong mặt trận đoàn kết dân tộc Việt Nam. 

Cùng với lịch sử phát triển của đất nước và của ngành Nông nghiệp Việt Nam, trong 65 năm qua, Công đoàn Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn song hành với chính quyền động viên CBVC và NLĐ thực hiện tốt nhiệm vụ là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; đóng góp vào sự phát triển nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của đất nước. Công đoàn Học viện đã tích cực tham gia các hoạt động của Học viện và Công đoàn ngành, Khối thi đua công đoàn các trường trực thuộc Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; động viên đoàn viên, người lao động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Học viện để phát triển thành một trường đại học tự chủ, đa ngành, đa phân hiệu theo mô hình của  đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực; trung tâm xuất sắc của quốc gia, khu vực về đổi mới sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tri thức và phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thực hiện chủ đề phúc lợi đoàn viên, các cấp công đoàn đã hướng về cơ sở, giành nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Công đoàn bộ phận phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức hàng năm, đối thoại định kỳ trực tiếp giữa lãnh đạo cấp uỷ, chuyên môn, người sử dụng lao động với người lao động để các cấp lãnh đạo lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải đáp các vướng mắc, bức xúc, kiến nghị của đoàn viên công đoàn và người lao động, tổ chức thành công bếp ăn tập thể cho CBVC và NLĐ ăn trưa tại Học viện… Vừa qua, trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành, nhiều đại phương trong nước, Công đoàn và Ban Giám đốc Học viện đã phát động CBVC và NLĐ trong toàn Học viện ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19: Ủng hộ quỹ vaccine phòng dịch COVID-19 Việt Nam 100 triệu đồng, ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 Đảng ủy khối các trường đại học và cao đẳng Hà Nội 30 triệu đồng, ủng hộ sinh viên nghèo chịu ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19 số tiền 50 triệu đồng. Đây là tấm lòng của CBVC và NLĐ Học viện chung tay phòng chống đại dịch COVID-19; giúp sinh viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được tiêm vaccine phòng dịch và giảm bớt thiệt hại do dịch COVID-19. CBVC, NLĐ của Học viện thực hiện nghiêm túc chủ trương của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, thành phố Hà Nội và Học viện; thực hiện giảng dạy online, tư vấn tuyển sinh online; thực hiện 5K, đảm bảo giãn cách xã hội theo quy định; tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ cộng đồng phòng chống dịch COVID-19. Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Gia Lâm tổ chức tiêm phòng vác xin cho CBVC và người lao động trong Học viện để CBVC và NLĐ yên tâm công tác. Trong suốt thời gian xảy ra dịch COVID-19, nhiều CBVC, công đoàn viên, NLĐ các đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn dịch trong Học viện, ở nơi cư trú; phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội, huyện Gia Lâm, thị trấn Trâu Quỳ tổ chức khu cách ly phòng chống dịch COVID-19 trong kí túc xá sinh viên đảm bảo an toàn. 

Trong năm học 2020-2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp; nhưng với sự quyết tâm cao, đoàn kết, đồng lòng, Công đoàn Học viện đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, giúp CBVC, NLĐ phấn khởi, chung sức vượt qua đại dịch COVID-19 và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: tặng quà cho CBVC, NLĐ Học viện, CBVC có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra, tổ chức các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, khám sức khoẻ định kì, tổ chức hội thi trình diễn thời trang nét đẹp công sở cho CBVC góp phần thực hiện quy định văn hoá công sở của Học viện Nông nghiệp Việt Nam; động viên CBVC, NLĐ nỗ lực thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn; thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tham gia và tích cực tuyên truyền thực hiện bầu cử đại biểu Quốc Hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026,…

TS Nguyễn Tất Thắng – Chủ tịch Công đoàn Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng dung dịch sát khuẩn phòng chống dịch COVID-19 cho Trường Tiểu học Nông nghiệp

GS.TS Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng dung dịch sát khuẩn cho Quân khu 2 thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cán bộ viên chức Học viện tham gia Hội thi trình diễn thời trang Nét đẹp văn hoá công sở năm 2020

                                                                                                Mai Tuyền

  


Các tin khác
Trường ĐH Thương mại thăm, tặng quà trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam nhân dịp 27/7 (28/07/2021)
Công đoàn – Đoàn thanh niên trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội ủng hộ 1000 khẩu trang 3m sau 24h phát động. (24/07/2021)
70 năm công đoàn trường ĐH Sư phạm Hà Nội (24/07/2021)
Công đoàn Đại học Đà Nẵng với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/7/1951-22/7/2021) (22/07/2021)
Công đoàn Báo Giáo dục Thời đại thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động (22/07/2021)
Lễ phát động cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc của tôi” 2021 chào mừng 70 năm ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (21/07/2021)
Công đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thăm hỏi, tặng quà các Cụ, các Mẹ là thương binh và thân nhân gia đình liệt sỹ tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (21/07/2021)
Đoàn 301 cán bộ, học viên, sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên tham gia chi viện cho TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch bệnh COVID-19 (20/07/2021)
Công đoàn trường Đại học Thương mại tổ chức lễ kết nạp đoàn viên công đoàn mới năm 2021 (20/07/2021)
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống dịch COVID-19 (20/07/2021)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 18013515
Online: 870
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn