logo » Tin hoạt động » Tin hoạt động CĐGD Việt Nam

Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2013-2018 và tập huấn về công tác kiểm tra Công đoàn
(13:08, 27/03/2018)

Trong hai ngày 22 và 23/3/2018, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2013 - 2018 và sơ kết 1 năm thực hiện nghị quyết số 194/NQ - BCH của Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đồng thời tập huấn nghiệp vụ về công tác kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn, công tác kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn cho cán bộ công đoàn và cán bộ làm công tác kiểm tra.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Hội nghị cũng vinh dự được đón tiếp đ/c Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đ/c Đậu Đình Châu - Trưởng Phòng Kiểm tra Điều lệ và Khiếu nại, tố cáo Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn; đ/c Tạ Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham dự của gần 150 cán bộ công đoàn các Đại học Quốc gia, Đại học vùng, Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, đơn vị trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam và CĐGD các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng và vai trò của công tác kiểm tra giám sát cũng như vai trò của ủy ban kiểm tra công đoàn giáo dục (CĐGD) các cấp. Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp đã có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả do có sự lãnh đạo sát sao của cấp uỷ Đảng và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn. Bên cạnh đó, ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp đã ý thức được trách nhiệm và tầm quan trọng của việc thực hiện tốt Điều lệ, nghị quyết công đoàn trong công tác kiểm tra là yếu tố quyết định xuyên suốt trong hoạt động công đoàn và cũng góp phần tham gia vào chức năng quan trọng đó là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo và người lao động. Đồng chí Vũ Minh Đức cũng mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Giáo dục Việt Nam và ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục bám sát chương trình hoạt động của Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Theo báo cáo đánh giá hoạt động ủy ban kiểm tra, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban Kiểm tra CĐGD Việt Nam đã tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ xây dựng kế hoạch kiểm tra từng năm học, đồng thời tiến hành kiểm tra việc chấp hành điều lệ Công đoàn Việt Nam và việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV CĐGDVN được 146 cuộc, trong đó có 62/63 CĐGD tỉnh, thành phố đạt 98%; 59/59 CĐ trực thuộc đạt 100%. CĐGD các cấp đã kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam được 78.178 cuộc, trong đó có 38.160 cuộc kiểm tra công đoàn đồng cấp và 40.018 cuộc kiểm tra đối với công đoàn cấp dưới.

Ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp đã tăng cường kiểm tra việc thu, phân phối, sử dụng, quản lý tài chính, tài sản công đoàn cùng cấp và cấp dưới; trong nhiệm kỳ, ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp đã kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của công đoàn được 32.559 cuộc, trong đó kiểm tra đồng cấp được 5.763 cuộc, kiểm tra công đoàn cấp dưới được 26.796 cuộc, truy nộp trên 1 tỷ đồng.

Ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp đã làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động thông qua việc giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và giải dáp các kiến nghị của nhà giáo và người lao động. Kết quả hoạt động của Ủy ban kiểm tra đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, nâng cao ý thức chấp hành Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam vàNghị quyết Đại hội XIV CĐGD Việt Nam.

Hội nghị cũng được nghe một số báo cáo tham luận và ý kiến phát biểu trực tiếp của các đại biểu cán bộ ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp trong phần thảo luận của Hội nghị. Các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn hoạt động của ủy ban kiểm tra công đoàn, các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, những khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra tại đơn vị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu ra những giải pháp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát để hoạt động của ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp được thực hiện thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đ/c Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam đã nhấn mạnh: Cần đổi mới và nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn về vị trí, vai trò, ý nghĩa và tác dụng của công tác kiểm tra. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra. Ủy ban kiểm tra CĐGD các cấp cần tích cực đổi mới nội dung và phương pháp, quy trình kiểm tra; vận dụng sáng tạo, đồng bộ các hình thức kiểm tra; cần coi trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ ủy ban kiểm tra đủ năng lực, có tinh thần trách nhiệm, am hiểu chính sách pháp luật và có điều kiện hoạt động… Có như vậy mới bảo đảm cho ủy ban kiểm tra công đoàn hoạt động có hiệu quả và đồng bộ.

Ủy ban Kiểm tra CĐGD Việt Nam đã  mời báo cáo viên của Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn tổ chức tập huấn về công tác kiểm tra tài chính, tài sản công đoàn; công tác kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, đồng thời triển khai, hướng dẫn việc thực hiện các nhiệm vụ mới của ủy ban kiểm tra công đoàn cho cán bộ công đoàn làm công tác kiểm tra. Ngoài những nội dung tập huấn do báo cáo viên của Tổng LĐLD Việt Nam trình bày, các học viên còn được trao đổi các tình huống cụ thể, giải đáp những vướng mắc trong quá trình kiểm tra, giám sát tại cơ sở. Thông qua lớp tập huấn, giúp đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở nâng cao trình độ, nắm vững những nội dung nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, từ đó chủ động tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ thực hiện tốt chương trình công tác kiểm tra giám sát, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

* Một số hình ảnh của Hội nghị:

Đ/c Vũ Minh Đức - Chủ tịch CĐGD Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Đ/c Vũ Minh Đức tặng Bằng khen cho các tập thể và các cá nhân có thành tích tiêu biểu

Đ/c Phạm Ngọc Hải - Chủ nhiệm UBKT CĐGD Việt Nam điều hành phần thảo luận

Đ/c Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam phát biểu tổng kết Hội nghị

Các đại biểu tham dự tập huấn

Văn phòng phía Nam CĐGDVN

  


Các tin khác
(GD&TĐ)Công đoàn giáo dục Việt Nam hỗ trợ cô giáo trẻ bị hôn mê sau tai nạn (17/03/2018)
CĐGD Việt Nam đến thăm cô giáo bị phụ huynh bắt ép quỳ gối xin lỗi (07/03/2018)
(LĐ)Công đoàn Giáo dục Việt Nam: Phải xử lý nghiêm vụ “Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh” (07/03/2018)
(GD&TĐ)Tết sum vầy cho thầy cô giáo và các em học sinh vùng khó Hòa Bình (12/02/2018)
Thăm hỏi và tổ chức tết sum vầy Mậu Tuất năm 2018 cho cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Kiên Giang (07/02/2018)
(GDTĐ) CĐGD Việt Nam: Ấm áp nghĩa tình "Tết sum vầy" (04/02/2018)
(LĐ)Hội nghị Sơ kết hoạt động công đoàn học kỳ I triển khai nhiệm vụ học kỳ II, năm học 2017-2018 (03/02/2018)
Vinh quang nghề ``Trồng người`` (20/11/2017)
Chương trình "Thay lời tri ân" 2017 câu chuyện về những tấm lòng cao cả! (19/11/2017)
Chương trình tôn vinh Nhà giáo tiêu biểu chào mừng 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (18/11/2017)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 18127587
Online: 49
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn