logo Tư vấn pháp luật Trao đổi kinh nghiệm

KỶ NIỆM 61 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM ĐẨY MẠNH NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC GÓP PHẦN ĐỔI MỚI CĂN BẢN VÀ TOÀN DIỆN GIÁO DỤC
(00:50, 23/07/2012)

1. Thực hiện Nghị quyết Đại hội II của Đảng (2/1951) về tăng cường củng cố các đoàn thể quần chúng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi, ngày 22/7/1951, tại chiến khu Việt Bắc, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam được thành lập. Số đoàn viên lúc này chỉ có 9.857 người, hoạt động chủ yếu ở vùng tự do thuộc chiến khu Việt Bắc, Liên khu IV và Liên khu V.

Trải qua 61 năm xây dựng và phát triển, ngày nay CĐGD Việt Nam phát triển rộng khắp trên cả nước với đội ngũ cán bộ, nhà giáo và lao động hùng hậu, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao. Tính đến năm học 2011-2012, ngành Giáo dục có gần 1,3 triệu cán bộ, nhà giáo và người lao động, trong đó có 1.122.424 nhà giáo trực tiếp giảng dạy.

             Hơn sáu mươi năm qua, CĐGD Việt Nam đã hoạt động tích cực, sáng tạo và có hiệu quả, tập hợp, động viên đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho các cuộc kháng chiến chống xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; công cuộc đổi mới xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. CĐGD Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí, tiêu biểu là Huân chương Độc lập Hạng nhất - năm 2001 và Huân chương Độc lập hạng nhất (lần thứ hai) - năm 2011.

2. Công đoàn hướng mạnh vào các hoạt động chuyên môn. Sáu tháng đầu năm 2012, CĐGD các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động, thiết thực chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập CĐGD Việt Nam (22/7/1951 – 22/7/2012).

CĐGD các cấp và Công đoàn cơ sở (CĐCS) các trường học, đơn vị giáo dục phối hợp với chuyên môn tích cực tham gia chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy, công tác quản lý, nghiên cứu khoa học; tham gia tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi giáo viên viết chữ đẹp, thi đồ dùng thiết bị dạy học tự làm, sáng kiến kinh nghiệm. CĐCS các trường học phối hợp với chuyên môn tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết hội nghị cán bộ, công chức, nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính của đơn vị. Công đoàn các Đại học Quốc gia, đại học vùng, CĐCS các trường đại học, cao đẳng đã phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh việc chuyển từ phương thức đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo học chế tín chỉ.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng về giáo dục, đào tạo, CĐGD Việt Nam tổ chức Hội thảo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về “Vai trò của tổ chức CĐGD các cấp trong việc thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam” với sự tham gia của 350 đại biểu. Hội thảo đã có 40 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết trực tiếp tại hội trường.

Phong trào hỗ trợ đời sống giáo viên và học sinh miền núi, vùng khó đạt nhiều kết quả. CĐGD Việt Nam chỉ đạo CĐGD các cấp và CĐCS trường học đẩy mạnh phong trào thi đua và các cuộc vận động trong ngành, xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, an toàn; đẩy mạnh cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” trong đội ngũ nhà giáo.

Cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn” tiếp tục đạt kết quả tốt. Tính đến ngày 31/3/2012, tổng số tiền mặt, quần áo, hiện vật quy ra tiền toàn ngành đã quyên góp được hơn 113 tỷ đồng. Ngoài ra còn quyên góp được 36.921 bộ SGK, 2.125.368 cuốn vở viết, 1064 cặp sách, 81 chiếc xe đạp, trao học bổng 3,3 tỷ, 10.751 kg gạo và 2437 các loại hiện vật khác, tổng trị giá 5 tỷ đồng. Xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo đã thu được hơn 260 triệu đồng: Trích nộp về Tổng LĐLĐ Việt Nam 130 triệu đồng; trực tiếp hỗ trợ (lần đầu) 03 “Mái ấm tình thương” cho 03 nữ nhà giáo, mỗi mái ấm 20 triệu đồng và trao học bổng cho 9 cháu là con nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, chăm ngoan, vượt khó học giỏi, mỗi suất 2 triệu đồng.

CĐGD Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt thăm hỏi và tặng quà cho cán bộ, nhà giáo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 24 CĐGD các tỉnh với tổng số tiền là 487 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà công vụ giáo viên ở Điện Biên 800 triệu đồng và ở Thái Bình hơn 250 triệu đồng. Hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ của CĐGD các cấp sôi nổi rộng khắp.

Xây dựng tổ chức CĐGD Việt Nam ngày càng vững mạnh. Trên đà phát triển, trong thời gian gần đây, CĐGD Việt Nam thành lập mới 02 CĐCS trường đại học và 01 Công đoàn cấp trên cơ sở; tổ chức tập huấn về công tác văn phòng, công tác tài chính cho hơn 200 cán bộ CĐGD các cấp. Nhiều đơn vị đã tổ chức thi cán bộ CĐCS giỏi, tiêu biểu là CĐGD Hà Nội và Lạng Sơn. Công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà giáo và người lao động được đẩy mạnh, như tham gia xây dựng, thảo luận đóng góp ý kiến vào các văn bản pháp qui có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đội ngũ nhà giáo; giám sát, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách nhà giáo và người lao động về lương, phụ cấp lương, thâm niên, bảo hiểm xã hội, y tế, v.v. CĐGD Việt Nam cử đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Giáo giới các nước ASEAN lần thứ 27, tại Brunei từ ngày 24/2 đến ngày 28/2/2012. Tại Hội nghị, đoàn đại biểu CĐGD Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng về nội dung và có nhiều hoạt động khác, thực sự góp phần nâng cao vị thế của CĐGD Việt Nam trong các tổ chức CĐGD khu vực.

3. Các nhiệm vụ trọng tâm của CĐGD Việt Nam trong năm học 2012 – 2013. Hiện nay, CĐGD các cấp đã và đang tổ chức những hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày thành lập CĐGD Việt Nam, 65 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012), 83 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2012) và các ngày lễ lớn; đồng thời cần xây dựng kế hoạch hoạt động công đoàn trong năm học mới 2012 - 2013, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục trong đội ngũ nhà giáo và người lao động, tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng về giáo dục và đào tạo, Luật Công đoàn sửa đổi, Luật Giáo dục đại học, nhiệm vụ năm học 2012-2013 theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, v.v.

- Tổ chức tốt đại hội CĐCS trường học, đại hội CĐGD các cấp, tiến tới Đại hội XIV CĐGD Việt Nam (vào cuối quí I/2012) và Đại hội Công đoàn Việt Nam.

- Phát động phong trào thi đua trong đội ngũ nhà giáo và người lao động để thiết thực chào mừng đại hội CĐGD các cấp; chào mừng Đại hội XIV CĐGD Việt Nam và Đại hội XI Công đoàn Việt Nam; xây dựng chương trình hành động của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo ở mỗi đơn vị, từ đó góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của ngành.

- CĐGD các cấp tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đội ngũ nhà giáo và người lao động nói chung, đền ơn đáp nghĩa đối với thân nhân nhà giáo liệt sĩ, nhà giáo thương binh, bệnh binh; thăm hỏi động viên, hỗ trợ nhà giáo và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

- Tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” ở mỗi cơ sở trường học, đơn vị giáo dục, tiến tới tổng kết cuộc vận động này trong toàn ngành nhân kịp kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2012). Ở mỗi trường học, đơn vị giáo dục tổ chức tốt ngày Nhà giáo Việt Nam, gặp mặt đội ngũ nhà giáo qua các thời kỳ và tôn vinh Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú được phong tặng lần thứ XII.

- CĐGD các cấp phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền về công tác an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa cơ quan, công sở, trường học; xây dựng phương án phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, chăm lo công tác bảo hộ lao động, vệ sinh an toàn lao động tại cơ quan, đơn vị.

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động và công tác công đoàn cho đội ngũ cán bộ công đoàn vừa được bầu trong các đại hội.

                                                                 Phạm Văn Thanh

                                                          Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam

  


Các tin khác
TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG VÀ GIẢM NHẸ THIÊN TAI TRONG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, NHÀ GIÁO VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NGÀNH GIÁO DỤC (Bài này đã đăng trên Tạp chí Lao động và Công đoàn số 498 - kỳ 2 tháng 4/2012) (26/04/2012)
Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng (05/03/2012)
Quân đội nhân dân Việt Nam - xứng danh anh Bộ đội cụ Hồ (17/12/2011)
Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học (08/11/2011)
Chúng tôi không ngừng hoàn thiện mình (21/10/2011)
Nhà giáo và lao động ngành Giáo dục nửa nhiệm kỳ phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam và Đại hội XIII Công đoàn Giáo dục Việt Nam (28/09/2011)
Nhân kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, xin trân trọng giới thiệu bài viết: "Tầm vóc lịch sử và hiệu ứng xã hội của cách mạng tháng Tám năm 1945" của GS.TS Hoàng Chí Bảo, Hội đồng Lý luận Trung ương: (18/08/2011)
KỈ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2011) (27/07/2011)
Lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo “Chương trình các môn học” (01/11/2010)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 18099092
Online: 3512
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn