logo » Tin hoạt động » Tin hoạt động CĐGD Việt Nam

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN TRIỂN KHAI LUẬT THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ
(09:39, 03/04/2024)

Ngày 27/3/2024, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ công đoàn Giáo dục các cấp thực hiện, đưa việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại các đơn vị trong ngành Giáo dục đi vào thực chất và hiệu quả hơn. Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của 135 đại biểu là các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn, cán bộ phụ trách công tác dân chủ cơ sở của công đoàn các đơn vị trực thuộc CĐGD Việt Nam; các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch CĐGD các tỉnh/thành phố và các đơn vị trong khối thi đua CĐGD Việt Nam.

Tới dự và tập huấn cho Hội nghị có TS. Nguyễn Huy Hoàng - Giảng viên cao cấp, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ. Về phía CĐGD Việt Nam, có đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch CĐGD Việt Nam; đồng chí Đặng Hoàng Anh - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam; đồng chí Lê Thị Mai Oanh - Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam; lãnh đạo, chuyên viên các ban chuyên môn của CĐGD Việt Nam và các đồng chí Ban Thanh tra nhân dân, Ban Chấp hành công đoàn cơ quan CĐGD Việt Nam,

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch CĐGD Việt Nam nhấn mạnh từ khi Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở bắt đầu ban hành cho đến khi Luật có hiệu lực từ 01/7/2023, đến thời điểm này rất nhiều câu hỏi của cán bộ, nhà giáo, người lao động từ các cơ quan, đơn vị và trường học rằng vai trò của tổ chức công đoàn khi tổ chức triển khai Luật này như thế nào, việc thực Luật mới trong bối cảnh hiện nay có gì khác so với Luật trước đây. Việc công đoàn tham gia vào các mối quan hệ lao động, hài hòa ổn định thể hiện năng lực cán bộ công đoàn cũng như vai trò của tổ chức công đoàn ở các đơn vị cơ sở, các trường học hiện nay; mối quan hệ hài hòa ổn định đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng vận hành cũng như tạo sự phát triển của đơn vị; nói đến dân chủ ở cơ sở là nói đến quan hệ lao động, nói đến tổ chức công đoàn, nói đến lực lượng cán bộ vận hành tổ chức công đoàn cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch CĐGD Việt Nam  phát biểu  khai mạc hội nghị

Đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch CĐGD Việt Nam cho biết thêm từ khi Luật mới ra đời có tác động rất mạnh với xã hội, các cơ quan, đơn vị và trường học và đang là nội dung được quan tâm hiện nay. Vì vậy, Hội nghị tập huấn với chủ đề dân chủ ở cơ sở đã góp phần cung cấp nhiều thông tin bổ ích, kỹ năng cho cán bộ công đoàn trong việc triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe TS Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ, giới thiệu về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, trong đó tập trung vào vấn đề là dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng thể hiện được thể hiện quyền dân chủ ở cơ sở, được công khai và cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác; cùng đó, vai trò của Ban Thanh tra nhân dân trong việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực được phát huy dân chủ ở cơ sở. Người lao động được biết tất cả những chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi ích hợp pháp của mình, phải được công khai minh bạch kể cả việc quản lý về tài chính công, tài sản công, các khoản huy động tài chính khác; những điểm mới về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và đặc biệt là những kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản cùng kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động tại các đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ tập huấn tại Hội nghị

Cũng theo TS Nguyễn Huy Hoàng, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân trong việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị và trường học; những chính sách pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức viên chức, người lao động được công khai minh bạch trong đó có cả việc quản lý về tài chính công, tài sản công và các khoản huy động tài chính khác; chủ tịch công đoàn cơ sở sẽ được tham gia vào các Hội đồng hoặc ban chỉ đạo của doanh nghiệp như Hội đồng thi đua, khen thưởng, kỷ luật, Hội đồng nâng lương; tăng cường đối thoại tại nơi làm việc cũng được đề cao, người sử dụng lao động và người lao động hoặc Ban Chấp hành công đoàn cơ sở sẽ chia sẻ thông tin, trao đổi ý kiến về những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích và mối quan tâm của các bên tại nơi làm việc.

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự hội nghị đã có phần trao đổi thảo luận và tất cả các vấn đề được nêu đều được báo cáo viên tận tình chia sẻ, giải đáp thắc mắc.

Các đại biểu tham gia thảo luận

Bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch CĐGD Việt Nam đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội nghị. Đồng thời đề nghị công đoàn các đơn vị tập trung nghiên cứu, cập nhật, bồi dưỡng thường xuyên, kịp thời, đúng chức năng, nhiệm vụ của mình khi triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hành dân chủ cơ sở trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, trường học.         

                 

                              Một số hình ảnh tại Hội nghị                

Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, CĐGD Việt Nam

 

  


Các tin khác
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học và gặp mặt tọa đàm trong nữ cán bộ, giảng viên trường đại học về công tác nghiên cứu khoa học (14/03/2024)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Chuyển giao - Tiếp nhận Công đoàn cơ sở Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (13/03/2024)
Tôn vinh những công trình lao động sáng tạo của các nhà khoa học, giảng viên nữ (13/03/2024)
Triển lãm Trưng bày các sản phẩm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nữ cán bộ, giảng viên các trường Đại học chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (08/03/2024)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” khu vực phía Nam (01/02/2024)
Ấm áp "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" (31/01/2024)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” tại Trường Đại học Vinh (24/01/2024)
(LĐ) Công đoàn Giáo dục Việt Nam: Thấu hiểu và chia sẻ với nhân viên trường học (22/01/2024)
CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM CHĂM LO TẾT CHO CÁN BỘ NHÀ GIÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG KHU VỰC MIỀN TÂY NAM BỘ (15/01/2024)
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức chương trình “Tết sớm với cán bộ, nhà giáo, người lao động và học sinh vùng cao” năm 2024 (02/01/2024)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 18133207
Online: 587
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn