logo Tin hoạt động Tin từ các trường ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc

Hội thảo chuyên đề “Đổi mới và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học gắn kết đào tạo và khởi nghiệp”
(21:49, 26/03/2022)

Nhân dịp kỷ niệm 27 năm giao lưu Công đoàn 5 trường Đại học liên kết khu vực Phía Nam (1995-2022), chào mừng kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Trường Đại học Cần Thơ, chào mừng 71 năm thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 46 năm thành lập Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ, thực hiện thỏa thuận liên kết hữu nghị của Công đoàn 5 trường đại học liên kết khu vực Phía Nam gồm: Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn Trường Đại học Đồng Tháp và Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ, ngày 26/3/2022, Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo Công đoàn 5 trường đại học liên kết khu vực Phía Nam năm 2022 nhằm đẩy mạnh hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong thực tiễn đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa các trường. Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; lãnh đạo, cán bộ Công đoàn và đoàn viên Công đoàn 5 trường đại học liên kết đang dự trực tiếp và trực tuyến.

  

Hội thảo diễn ra tại Hội trường 4, Nhà điều hành, Trường Đại học Cần Thơ

Giao lưu Công đoàn 5 trường Đại học liên kết khu vực Phía Nam là hoạt động thiết thực, thường niên tổ chức luân phiên giữa 5 trường nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác, thắt chặt tinh thần đoàn kết, giao lưu học hỏi cùng phát triển giữa 5 trường Đại học cùng khu vực Phía Nam. Phát biểu tại chào mừng các trường đại học liên kết, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ đã nhiệt liệt chào mừng các trường đến tham dự chương trình giao lưu và hội thảo “Đổi mới và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học gắn kết đào tạo và khởi nghiệp”. Hiệu Trưởng đã giới thiệu đến các Trường một số thành quả qua 56 năm hình thành và phát triển không ngừng của Trường, Trường có sứ mệnh “là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp hiệu quả phục vụ cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của quốc gia”. Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, trong khuôn khổ Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ, Trường đã triển khai 36 chương trình nghiên cứu khoa học liên kết với 09 tường đại học Nhật Bản, với mục tiểu gia tăng số xuất bản phẩm, công bố trong nước và quốc tế. Ngoài ra, với chương trình Tây Nam Bộ, Trường cũng có 120 tỷ đóng góp cho nghiên cứu khoa học của Trường. Đặc biệt, Trường đã ký kết hợp tác toàn diện với 06 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long và trên 20 huyện của vùng. Thông qua đó, sinh viên cùng các giảng viên, nhà khoa học của Trường có điều kiện nghiên cứu giải quyết các vấn đề của địa phương mang lại những thành tích đáng kể gắn kết sinh viên của Trường với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tạo điều kiện cho các em khi ra trường có thể trở về làm việc tại địa phương. Đây là chiến lược quan trọng và là bước đi hiệu quả của Nhà trường trong thời gian qua, và sự phát triển của các tỉnh, thành trong khu vực cho thấy hiệu quả trong việc liên kết giữa Nhà trường với địa phương.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Phó Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu chào mừng các đoàn 

Đặc biệt, Diễn đàn “Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long - Tầm nhìn 2045" (SDMD 2045) do Trường Đại học Cần Thơ khởi xướng và chủ trì, đang được bắt đầu triển khai với nhiều hoạt động. Bên cạnh đó, Trường cũng đang phối hợp với Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Viện Cây ăn quả miền Nam, Viện Nuôi trồng Thủy sản II và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ triển khai “Thị trường Khoa học - Công nghệ Đồng bằng sông Cửu Long”. Qua đó, Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn sự đồng hành của các trường trong thời gian qua, đồng thời mong muốn các trường sẽ cùng phối hợp, nhằm kết nối các bên liên quan, chia sẻ thông tin về nhu cầu và năng lực cung cấp khoa học và công nghệ của các bên, làm cơ sở cho hợp tác phát triển và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực trọng yếu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Công đoàn các Trường đã trao quà lưu niệm ghi nhận chuỗi giao lưu hoạt động Công đoàn 5 trường do Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS. Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ bày tỏ niềm hân hạnh của Nhà trường được đón tiếp Quý lãnh đạo, Quý đơn vị từ các nơi về tham gia giao lưu và tham dự Hội thảo trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp là sự cố gắng rất lớn của các trường, đây là một tình cảm sâu sắc, gắn bó gần 30 năm từ những năm 1995 đến nay. Thay mặt Ban Tổ chức, ThS. Dương Thị Tuyền trân trọng cảm ơn các đơn vị liên kết, Quý thầy cô của các trường đã dành thời gian viết bài và tham gia báo cáo tại Hội thảo. Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ mong rằng, sau Hội thảo này, 05 trường sẽ có một giao ước chung để khi Hội thảo của Trường đăng cai kế tiếp, các trường có thể chia sẻ những lợi ích mang lại từ Hội thảo lần này.

ThS. Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ – Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo “Đổi mới và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học gắn kết đào tạo và khởi nghiệp” là chủ đề được 5 trường lựa chọn vì đây là một trong những nhiệm vụ then chốt của các trường, trong tình hình hiện nay nhiệm vụ này không ngừng được chú trọng và đổi mới. Mỗi trường có những mục tiêu, chiến lược, giải pháp triển khai, thực hiện riêng nên Hội thảo sẽ là diễn đàn để chia sẻ, học hỏi thế mạnh của từng trường. Tại Hội thảo, có 05 tham luận được trình bày với nội dung chủ yếu xoay quanh: Hoạt động nghiên cứu khoa học gắn kết với đào tạo và khởi nghiệp, Đổi mới và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, Khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu ngành nông nghiệp, Nghiên cứu khoa học gắn kết với đào tạo - Tầm quan trọng và chuỗi giá trị nhân văn, Phát huy khả năng sáng tạo của cán bộ nữ trong nghiên cứu khoa học.

Chủ tọa Hội thảo

Chủ tọa Hội thảo gồm: PGS.TS. Dương Thúy Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chuyên môn Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ; PGS.TS. Lê Hiếu Giang, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Phụ trách Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Cao Dao Thép, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp; ThS. Hoàng Thị Mỹ Hương, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

ThS. Hoàng Trọng Mai Sương – UVBCH Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, trình bày tham luận "Hoạt động nghiên cứu khoa học gắn kết với đào tạo và khởi nghiệp tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh"

Đ/c Phương Diễm Hương – UVBCH, Trưởng Ban Nữ Công Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, trình bày nội dung "Phát huy khả năng sáng tạo của cán bộ nữ trong nghiên cứu khoa học"  

 

TS. Lê Thanh Toàn – UVBCH Công đoàn Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ với chủ đề tham luận "Đổi mới và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học gắn kết đào tạo và khởi nghiệp trong nông nghiệp" 

PGS.TS. Nguyễn Phú Hòa – Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ nội dung "Khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu ngành nông nghiệp - Thuận lợi và khó khăn"

ThS. Nguyễn Thị Như Quyến – Đoàn viên Công đoàn Trường Đại học Đồng Tháp báo cáo về "Nghiên cứu khoa học gắn kết với đào tạo - Tầm quan trọng và chuỗi giá trị nhân văn" 

GS.TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, phát biểu tổng kết Hội thảo

ThS. Dương Thị Tuyền đại diện đơn vị đăng cai trao cờ luân lưu cho đơn vị tiếp theo. ThS. Trần Nam Thắng, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhận cờ luân lưu

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã đã được sự quan tâm của Lãnh đạo các Trường và trong quá trình thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm Lãnh đạo các Trường đã cảm ơn Ban Tổ chức đã tạo điều kiện để các Trường học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay, thế mạnh của từng trường. Sau Hội thảo, Công đoàn 5 trường đã ký kết thỏa thuận sẽ có buổi tổng kết về việc vận dụng kết quả của Hội thảo trong công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Trường hoặc giới thiệu kết quả nghiên cứu của Trường mình để chuyển giao công nghệ cho Trường liên kết sau một năm áp dụng. 

Tin: Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ

  


Các tin khác
Đại học Giao thông Vận tải: Giao lưu thể thao chào mừng 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Giao thông Vận tải (GTVT) (24/03/2022)
Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức cuộc thi “Phụ nữ sư phạm và mái ấm” chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8 - 3 - 2022 (15/03/2022)
Công đoàn trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội cắm hoa năm 2022 với chủ đề "Một nửa để yêu thương" (15/03/2022)
Chào mừng 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, tổng kết và trao giải Cuộc thi “Vào bếp mùa dịch” (14/03/2022)
CĐ Tr ĐH Phan Thiết tổ chức Cuộc thi “Thiết kế thiệp 8/3 – trao gửi yêu thương” chào mừng Quốc tế phụ nữ 08/3/2022 (11/03/2022)
Hội thảo “Vai trò của nữ cán bộ quản lý trong sự phát triển của Trường Đại học Quy Nhơn” (11/03/2022)
Một số hoạt động của Công đoàn ĐH Huế nhân kỷ niệm 112 năm ngày quốc tế phụ nữ 8.3 (11/03/2022)
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức tập huấn công tác phòng, chống COVID-19 (10/03/2022)
Công đoàn trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội tổ chức “tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” (10/03/2022)
Khánh thành, trao tặng nhà tình nghĩa cho thương bệnh binh hạng ¼ Cầm Văn Đồng tại thôn Yên Cốc, xã Yên Nguyên, huyện chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang (06/03/2022)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 18099246
Online: 3568
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn