logo Tin hoạt động Tin từ các trường ĐH, CĐ và các đơn vị trực thuộc

70 NĂM CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI (11/10/1951 - 11/10/2021)
(00:49, 12/10/2021)

chính thức được thành lập ngày 11/10/1951 theo Nghị định số 276/NĐ của Bộ Quốc gia Giáo dục. Cùng thời gian này, tổ chức công đoàn của Nhà trường cũng được thành lập. Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn Đại học Sư phạm Hà Nội trong 70 năm qua luôn gắn liền với lịch sử của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và quá trình phát triển của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (1951 - 2021).

Nền móng và quá trình phát triển

Trải qua những năm tháng gian nan, vất vả của cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và những năm đầu sự nghiệp đổi mới, dù ở bất cứ giai đoạn lịch sử nào, Công đoàn Trường cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Trường Đại học Sư phạm ổn định và phát triển. Từ một đơn vị vài chục cán bộ công nhân viên và giáo viên thuộc trường Sư phạm cao cấp ở khu III, khu IV (Thanh Hoá, Nghệ An) và trường Sư phạm cao cấp ở khu học xá Nam Ninh (Trung Quốc), đến nay, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có một đội ngũ nhà giáo, người lao động đông đảo với trên 1.200 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 34 công đoàn bộ phận.

Trong hành trình 70 năm xây dựng và trưởng thành (1951 - 2021), lớp lớp các thế hệ cán bộ, đoàn viên công đoàn của Trường đã đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động, vượt qua mọi thử thách, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ, công đoàn viên của Trường đã trở thành các cán bộ quản lý, nhà hoạt động chính trị có uy tín, nhà khoa học nổi tiếng, mà tên tuổi của họ mãi làm rạng danh nền học vấn nước nhà như: Giáo sư Đặng Thai Mai, Đào Duy Anh, Trần Đức Thảo, Trần Văn Giàu, Cao Xuân Huy, Phạm Huy Thông, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Lương Ngọc, Nguyễn Lân ….; Nhiều đồng chí Chủ tịch Công đoàn Trường đã trở thành những lãnh đạo công đoàn xuất sắc của Công đoàn Giáo dục Việt Nam như: Ông Đinh Văn Phiêu, Bà Nguyễn Thị Tú Anh, Ông Lê Hồng Sơn….; Nhiều cán bộ, công đoàn viên của Trường đã tham gia và có những đóng góp tích cực trong công tác chuyên môn ở các trường Đại học Sư phạm trong cả nước như: Đại học Sư phạm Vinh, Đại học Sư phạm Việt Bắc, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh….

Những kết quả đáng tự hào

Trong những năm qua, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đạt nhiều thành tích trên mọi mặt hoạt động:

Trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng

Công đoàn Trường đã thực sự là hạt nhân đoàn kết, thống nhất, tập hợp được đông đảo cán bộ, công đoàn viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực tu dưỡng, rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị và đạo đức cách mạng; Công đoàn Trường đã động viên cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực nâng cao năng lực chuyên môn, nghề nghiệp, hoàn thành nhiệm vụ được giao; phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động có ý nghĩa xã hội rộng lớn; góp phần cùng với Nhà trường giữ vững thế ổn định và ngày càng phát triển về mọi mặt.

Trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và chăm lo đời sống của Nhà giáo và người lao động; tham gia quản lý và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Công đoàn Trường đã cùng với Nhà trường thực hiện tốt dân chủ cơ sở; tham gia vào các hội đồng tư vấn; tham gia quản lý Nhà trường, xây dựng và phát triển đội ngũ. Công đoàn tham gia xây dựng nếp sống văn hóa công sở, môi trường làm việc văn minh tác phong chuyên nghiệp, ứng xử văn hóa cho cán bộ nhà giáo, người lao động; đề xuất các giải pháp, thực hiện chế độ chính sách, chăm lo, nâng cao đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động

Công đoàn Trường duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Công đoàn cấp trên phát động và đã cụ thể hóa các nội dung này trong các chương trình hành động, các hoạt động cụ thể. Trong đó có thể kể đến các phong trào tiêu biểu như “Dạy tốt, học tốt”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa”, “Hỗ trợ giáo viên và học sinh vùng khó khăn”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”… Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Công đoàn Trường tổ chức luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, nhà giáo, người lao động, có sức lan tỏa lớn trong trường và xã hội.

Trong công tác nữ công

Công đoàn Trường đã phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Trường xây dựng kế hoạch hành động về bình đẳng giới, triển khai các hoạt động liên quan đến công tác nữ, bồi dưỡng nữ cán bộ quản lý để tham gia các vị trí chủ chốt trong Nhà trường. Phong trào thi đua“Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được lồng ghép với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" được duy trì hàng năm, hoạt động có chiều sâu, hiệu quả, thu hút 100% cán bộ nữ tham gia. Công đoàn Trường cũng thường xuyên quan tâm đến công tác chăm sóc các cháu thiếu niên, nhi đồng là con cán bộ, nhà giáo, người lao động với các hoạt động thiết thực trong các ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu; kịp thởi biểu dương, khen thưởng các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập.

Trong hoạt động văn nghệ, thể thao và tham gia các cuộc thi

Công đoàn Trường đã tổ chức thường xuyên các hoạt động văn nghệ, thể thao, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của công đoàn viên. Giải cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng là hoạt động thường niên của Công đoàn Trường, thu hút hầu hết các đơn vị hào hứng tham gia. Tại nhiều sân chơi về văn nghệ, thể thao của Công đoàn ngành, Công đoàn Trường đã tham gia đạt thành tích cao với nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, giải Nhất toàn đoàn.

Trong xây dựng tổ chức công đoàn và tham gia xây dựng Đảng

Công đoàn Trường quan tâm đến công tác xây dựng tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên bằng việc thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hiệu quả hoạt động công đoàn; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn; sắp xếp các Công đoàn Bộ phận, Tổ Công đoàn trực thuộc theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả; bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Với bề dày truyền thống và thành tích đã đạt được trong những năm qua, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1997; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010, 2017; Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2004; Nhiều Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Những dịch chuyển và đổi mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay, Công đoàn Trường đã nhanh chóng phân tích bối cảnh, đổi mới nhận thức với ba nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, xác định rõ mục tiêu, phương hướng hoạt động trong từng giai đoạn lịch sử nhất định; thực hiện đúng vị trí, chức năng của một tổ chức chính trị - xã hội của một trường đại học sư phạm hàng đầu về khoa học giáo dục, có bề dày truyền thống hoạt động công đoàn; vận dụng sáng tạo những quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng và Nhà nước, những chủ trương và ý kiến chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, nghị quyết và mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ và Chính quyền để đề ra phương hướng hoạt động và các giải pháp cụ thể, có tính khả thi, phù hợp với vai trò, vị trí, chức năng của tổ chức Công đoàn.

Hai là, kịp thời, chủ động nắm bắt các chủ trương, chính sách của ngành, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng uỷ Trường và Công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Xây dựng chương trình công tác bám sát sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ba là, không ngừng phát huy trí tuệ, ý tưởng sáng tạo của Ban Chấp hành Công đoàn Trường và đội ngũ cán bộ công đoàn, cán bộ, nhà giáo người lao động để làm mới, đa dạng và phong phú thêm các hoạt động phong trào mang màu sắc riêng, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của nhà trường, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng đối với công đoàn viên và người lao động.

Trong chặng đường lịch sử 70 năm qua, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, sự lãnh đạo của Đảng ủy Trường, sự phối hợp chặt chẽ của Ban Giám hiệu và các đơn vị, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã đoàn kết nhất trí, phát huy trí tuệ và sức mạnh tập thể, thực hiện thắng lợi chương trình và kế hoạch công tác, duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào việc thực hiện công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo của đất nước, xây dựng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội “hội nhập, năng động và phát triển.

 

                                                          Công đoàn Trường ĐHSP Hà Nội

 

  


Các tin khác
Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ tổ chức sinh hoạt trực tuyến với chuyên đề "Phụ nữ hiện đại: Sức khỏe - Trí tuệ - Sắc đẹp" (04/10/2021)
Cán bộ, nhà giáo, người lao động trường ĐH Sư phạm Hà Nội chung tay ủng hộ cán bộ và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch covid-19 (03/10/2021)
Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội hưởng ứng quyên góp, ủng hộ chương trình “Máy tính cho em” (29/09/2021)
Tinh thần hiếu học, nỗ lực vượt khó trong đại dịch của các thành viên nhí đại gia đình Bách khoa Hà Nội (24/09/2021)
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức chương trình trao thưởng con cán bộ, viên chức đạt thành tích trong học tập năm học 2020-2021 và đón Trung thu 2021 (21/09/2021)
Hỗ trợ Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 (21/09/2021)
Đại học Thái Nguyên ủng hộ hơn 1 tỷ đồng cho chương trình “Máy tính cho em” (21/09/2021)
Hội nghị cán bộ viên chức và người lao động Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương năm học 2021– 2022 (21/09/2021)
Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn Trường năm 2021 (20/09/2021)
Công đoàn Trường Đại học Vinh thăm hỏi, tặng quà động viên sinh viên, lưu học sinh và cán bộ đoàn viên chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 (15/09/2021)  Videos  
 
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Tin tức    |    Chuyên đề    |    Tư vấn pháp luật    |    Văn bản    |    Email
Lượt truy cập: 16785983
Online: 1891
 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Bản quyền thuộc về: Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Địa chỉ: Số 2 Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04-3845 3118     *    Fax: 04-3843 3693
Email:   cdgdvietnam@moet.edu.vn